Home » 2013 » July » 4 » Cài đặt Windows 8.1 từ ổ đĩa USB
7:37 PM
Cài đặt Windows 8.1 từ ổ đĩa USB
Cài đặt một hệ điều hành từ một ổ đĩa USB bao gồm chủ yếu ba bước: Chuẩn bị ổ USB khởi động bằng cách chuyển tất cả các file của hệ điều hành vào USB, kích hoạt chế độ khởi động từ USB trên máy tính của bạn và sau đó cài đặt hệ điều hành.
 

Bạn muốn trải nghiệm những tính năng mới nhất của phiên bản hệ điều hành Windows 8.1, bài viết sau sẽ giới thiệu hai cách để có thể tạo ổ đĩa USB có khả năng cài đặt Windows 8.1. Cách 1 chúng ta sử dụng công cụ của bên thứ ba để tạo ổ đĩa USB có khả năng khởi động và chứa bộ cài đặt Windows 8.1, cách 2 dành cho những ai muốn tạo khả năng khởi động cho ổ đĩa USB mà không cần sử dụng công cụ của bên thứ ba (sử dụng Command Prompt).

Cách 1: Tạo ổ USB khởi động thông qua công cụ của bên thứ ba.

Bước 1: Kết nối ổ đĩa USB vào máy tính, sau đó sao lưu toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa USB lại, bởi trong quá trình tạo ổ đĩa USB cài đặt Windows 8.1 toàn bộ dữ liệu trên ổ đĩa USB sẽ bị xoá hết. 

Bước 2: Tải công cụ Rufusmiễn phí, phiên bản mới nhất tại đây. Công cụ này sẽ giúp bạn tạo ổ đĩa USB cài đặt Windows 8.1 có khả năng boot.

Bước 3: Sau khi tải về, bạn kích đúp vào tập tin Rufus.exe để khởi động tiện ích mà không cần cài đặt. Bạn sẽ thấy hộp thoại hiển thị hỏi "Bạn có muốn cho phép Rufus kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng hay không?" Bạn có thể bấm Yes để cập nhật hoặc No để  tiếp tục.

Bước 4: Trong giao diện chính của Refus, bạn chọn ký tự ổ đĩa USB tại mục Device, chọn chương trình phân vùng tại mục Partition scheme and target system type (nên chọn MBR partition scheme for BIOS…), chọn định dạng tại mục File system (nên chọn NTFS).
 

Bước 5: Tiếp theo, bạn kích vào tuỳ chọn Create a bootable disk using, chọn ISO file và nhấp vào biểu tượng đĩa CD/DVD để duyệt đến file ISO của Windows 8.1.Sau đó bấm nút Start để tiến hành tạo ổ đĩa USB chứa bộ cài đặt Windows 8.1 với khả năng boot. Trong trường hợp bạn có đĩa DVD cài đặt  Windows 8.1 bạn có thể sử dụng phương pháp 2 dưới đây.

Bước 6: Khởi động lại máy tính và thiết lập ưu tiên trong BIOS để khởi động từ ổ đĩa USB, sau đó tiến hành cài đặt Windows 8.1 như bình thường.

Cách 2: Tạo ổ USB khởi động được thông qua cửa sổ dòng lệnh

Bước 1: Mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền administrator bằng cách, trong Windows 8, bạn bấm tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt Menu ở góc dưới bên trái của màn hình, nhấn chọn mục Command Prompt (admin)và bấm nút Yes để khởi động cửa sổ dòng lệnh. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, bạn truy cập menu Start, gõ CMD trong hộp thoại Search, sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter để chạy Command Prompt với quyền quản trị viên.

Bước 2: Tiếp theo, trong cửa sổ nhắc lệnh, gõ lệnh sau: DISKPART và nhấn Enter.


Bước 3:Lệnh DISKPART cho phép xem danh sách tất cả các ổ đĩa kết nối với máy tính. Ở đây, bạn cần phải ghi lại số đĩa của ổ đĩa USB mà bạn muốn tạo khả năng khởi động. Ví dụ, trong hình dưới đây, số ổ đĩa của ổ đĩa USB là "Disk 1". Việc xác định sai số ổ đĩa có thể sẽ dẫn đến việc định dạng sai phân vùng ổ cứng và xoá toàn bộ dữ liệu của ổ đĩa đó.
 

Bước 4: Tiếp theo, nhập các lệnh dưới đây, sau mỗi lệnh bạn nhấn phím Enter.

SELECT DISK 1(thay số "1” bằng ký tự ổ USB tương ứng trên hệ thống của bạn)
CLEAN
CREATE PARTITION PRIMARY
SELECT PARTITION 1
ACTIVE
FORMAT FS=NTFS QUICK
ASSIGN
EXIT
Đóng cửa sổ Command Prompt.
 

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần phải hoặc chèn đĩa DVD chứa bộ cài Windows 8.1 vào máy tính hoặc nếu bạn đang trong Windows 8, bạn có thể tạo ổ đĩa ảo vá gán tập tin ISO có bộ cài Windows 8.1 vào hệ thống cực kỳ đơn giản, nhấp chuột phải vào file ISO và chọn Mount. Khi đã gắn kết tập tin ISO vào ổ đĩa ảo, bạn sẽ thấy một ổ đĩa ảo mới trong máy tính.

Bước 6: Trong bước này, bạn chỉ cần phải sao chép tất cả các file autorun.ini bao gồm cả tập tin từ đĩa DVD cài Windows 8.1 hoặc ổ đĩa ảo (chứa các tập tin từ ISO). 
 

Sau đó, bạn có thể khởi động lại máy tính hoặc kết nối ổ đĩa USB vào máy tính mà bạn muốn cài đặt Windows 8.1 và bắt đầu cài đặt phiên bản mới nhất của Windows.

Người dùng có thể tải Windows 8.1 Preview dạng file ISO kèm theo Key miễn phí tại đây. 


 Hoàng Thanh 
Category: Hot | Views: 297 | Added by: chickentul07 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]