Home » 2013 » April » 7 » Giá trị của thời gian – Cuộc sống trung bình chỉ kéo dài 4,000 tuần…
5:57 PM
Giá trị của thời gian – Cuộc sống trung bình chỉ kéo dài 4,000 tuần…

4,000 tuần xấp xỉ với 77 năm. Tôi đoán là bạn không còn đủ 4,000 tuần – cho dù bạn có may mắn sống lâu hơn đi chăng nữa.

Khả năng là bạn đã đi được 50% chặng đường này. Có nghĩa là bạn còn khoảng 1 - 2,000 tuần nữa.

Tôi muốn hỏi bạn là tuần trước đã trôi qua nhanh như thế nào? Và bạn đã đạt được bao nhiều điều (bạn muốn) trong tuần đó?

Một điều kì lạ khác về thời gian là nó dường như trôi qua nhanh hơn thời gian trước đó. Nếu sử dụng logic này thì tuần sau sẽ còn trôi qua nhanh hơn nữa ^_^

Tất nhiên điều tôi muốn nói ở đây là bạn đừng quá bi quan với sự thật này, mà đơn giản là hãy "thức giấc” để sống mỗi phút với Mục Đích và Đam Mê. Và sử dụng mỗi khoảnh khắc của bạn một cách thông minh nhất.

Câu hỏi tiếp theo: Thời gian của bạn đáng giá bao nhiêu?

Nếu tôi đưa bạn 1 triệu $ để đổi lấy 1 ngày trong cuộc sống của bạn thì có lẽ bạn sẽ nhận nó (tất nhiên là câu trả lời sẽ là "không" trong trường hợp đó là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn).

Tuy nhiên nếu tôi đưa bạn 1,000$ thì bạn có lấy không? Có thể. Vậy 100$ thì sao? Điều này phụ thuộc vào việc bạn còn bao nhiêu ngày nữa và thái độ của bạn đối với tiền bạc như thế nào.

Vậy 1$ thì sao? Tôi đoán rằng bạn sẽ trả lời là "Không đời nào!”.

Câu hỏi này nghe có vẻ "điên khùng”, nhưng bạn có biết là mọi người bán cuộc sống của họ hàng ngày không? Họ làm 1 công việc mà họ không thích. Có thể bạn là 1 trong những người đó.

Trong khi cuộc sống của họ có lẽ không bị ngắn đi, nhưng bản thân họ thì có. Sự "tra tấn” hay "buồn chán” mà một công việc tệ hại mang lại (ở đây có nghĩa là bạn không thích) cũng đủ tạo nên sự chán nản – khi chỉ cần nghĩ tới mà thôi.

Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta còn lãng phí thời gian của mình bằng những cách "lạ lùng” hơn nữa…

Ví dụ nếu bạn mua 1 chiếc áo sơ-mi mới, và bạn tìm thấy trong 1 cửa hàng với giá là 30$, nhưng trong 1 cửa hàng khác nó chỉ có giá 25$. Tuy nhiên, cửa hàng có giá 25$ cách đó 30 phút di chuyển. Nghiên cứu cho thấy rất nhiều người sẽ đi đến cửa hàng rẻ hơn đó. Điều này có nghĩa là họ đã thực sự bán đi 30 phút trong cuộc đời mình với giá 5$.

Nếu bạn mua 1 chiếc máy tính mới với giá 995$, nhưng tìm thấy trong 1 cửa hàng khác – cũng cách đó 30’ di chuyển với giá 990$, nếu bạn giống hầu hết tất cả những người khác, bạn sẽ chỉ mua cái máy mắc hơn mà thôi. Cho dù tiền bạc/công sức/thời gian bỏ thêm ra thì hoàn toàn giống với ví dụ về chiếc áo sơ-mi.

Bài học từ điều này là hãy cẩn thận khi bạn ra quyết định. Đôi khi trả tiền nhiều hơn lại thực sự là 1 quyết định thông minh hơn – nhất là khi bạn nghĩ về giá trị của thời gian.

Tất nhiên có thể bạn xem trọng tiền bạc hơn thời gian, trong trường hợp này có lẽ bạn sẽ muốn bỏ ra 30’ để tiết kiệm được 5$.

Đối với nhiều người, giá trị thực sự của thời gian không tăng lên dựa trên số tiền nhiều hơn mà họ kiếm được trong 1 giờ đồng hồ - như rất nhiều "chuyên gia” đã dạy bạn. Hãy thay vào đó là mục đích và đam mê, chỉ có như vậy bạn mới thực sự "sống” từng phút một.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn xài nó, nhưng một khi thời gian đã trôi qua, nó sẽ trôi qua mãi mãi...

Leon Jay

Category: Hot | Views: 262 | Added by: chickentul07 | Rating: 5.0/1
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]