Home » 2013 » January » 18 » Sử dụng Winrar từ cơ bản đến nâng cao
10:57 PM
Sử dụng Winrar từ cơ bản đến nâng cao
I.Trước tiên tôi xin chỉ ra những ưu điểm của WinRar so với các chương trình nén file khác 

1.Nhỏ :cả bộ cài đặt của WinRar chỉ có 1 file có dung lượng 983Kb(các bạn có thể dùng 1 đĩa mềm để copy) trong khi đó bộ cài đặt của WinZip8.1 là 1,71Mb, WinAce2.2 là 2,69Mb, Power Archive8.0 là 2,22Mb.

2.Nhanh :cài đặt Winrar rất nhanh, các bạn chỉ việc làm theo các bước mà bộ cài đặt yêu cầu (nếu các bạn đặt chế độ Auto cho chuột thì chỉ cần Click, Click và Click), WinRar đã tự chọn cho bạn chế độ cài đặt tối ưu. Các chương trình khác còn phải chỉnh khá lằng nhằng mà cả file Crack cũng phức tạp hơn so với file Crack của WinRar.

3.Tiện :nếu bạn nào thường xuyên download các chương trình phần mềm ở ngoài hàng Net thì khi gặp các file lớn hơn 1,38Mb các bạn sẽ phải làm thế nào, Winrar sẽ giúp bạn giải quyết nhanh gọn, các bạn chỉ việc đặt chế độ Create 1,44Mb thì các file lớn sẽ được nén và cut thành các file 1,38Mb tiện cho bạn mang về nhà bằng đĩa mềm.(comments: Nếu có ổ đĩa USB 128MB+ thì khỏi cần cắt nhỏ file luôn)

4.Thêm :WinRar còn hỗ trợ bạn tạo file nén tự bung (đuôi exe) giúp bạn chuyển dữ liệu sang các máy không cài chương trình giải nén. Ngoài ra Winrar còn giúp bạn bảo mật bằng cách đặt PassWord cho file nén. Winrar còn có thể đọc được nhiều chuẩn khác nhau : rar,zip,cab,arj,lzh,ace,tar,Gzip,uue,bzz, jar,iso.

II. Cách sử dụng từ cơ bản đến nâng cao mà có thể bạn chưa biết

1.Nén file :

a, Nén thông thường : Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi chọn Add to "*.rar” (* là tên File hoặc Folder), lập tức 1 file nén theo chuẩn Rar sẽ được tạo ngay tại chỗ đó.

b, Nén theo chuẩn Zip : Click phải tại File hoặc Folder cần nén rồi chọn Add to Archive sau đó bạn chỉ việc tick vào ô Zip rồi ấn OK là sẽ có 1 File *.Zip ra đời.

2.Cut file :

a, Cut file cho đĩa mềm :
WinRar hỗ chợ nén rồi cut các File lớn hơn 1,38Mb thành các File 1,38Mb(nên nhớ mỗi đĩa mềm chỉ chứa được cỡ 1,457,664bytes=1,38Mb) vừa 1 đĩa mềm rất tiện cho việc chuyển dữ liệu. Việc cut file làm như sau:
Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn cut rồi chọn Add to Archive sau đó click vào Profiles… chọn Create 1.44MB volumes rồi ấn OK là xong. WinRar sẽ tạo thành các file *.part1, *.part2… số lượng tùy theo dung lượng file cần nén. Khi cần nối lại các bạn chỉ cần giải nén cho 1 trong những File đã cut là WinRar tự động giải nén và nối chúng lại thành 1 file hoặc folder hoàn chỉnh.

b, Cut file tùy dung lượng :
Không chỉ cut file cho đĩa mềm mà WinRar còn hỗ trợ các bạn cut file theo dung lượng tùy ý. Sau khi bạn Add to Archive thì ở ô Split to volumes,bytes… bạn gõ dung lượng file muốn cut. Ở đây sử dụng đơn vị Byte nên 1M = 1,024,000 (chú ý dùng dấu phẩy để chia đơn vị hàng nghìn) nếu bạn chưa rõ thì bật cái calculator lên để chia, rồi OK là xong.

3.Tạo File nén tự bung(Self Extracing File - SFX):


a; Thông thường :
WinRar hỗ trợ tạo các File nén tự bung(đuôi exe). Tạo các file đó như sau : 
Đầu tiên click phải tại file hoặc folder muốn tạo rồi chọn Add to Archive sau đó tick vào Create SFX archive. Muốn File nén tự bung đó khi chạy sẽ tời nén vào một thư mục nào đó thì phải làm tiếp như sau :
Chọn Tab Advanced rồi chọn SFX options… sẽ có 1 bảng xuất hiện, trong ô Path to extract bạn gõ tên thư mục muốn tời (các bạn có thể vào thư mục đó, rồi trên thanh địa chỉ các bạn chỉ cần copy địa chỉ của thư mục là xong). Sau đó nhấn OK là sẽ có 1 file *.exe được tạo.(chú ý : nếu các bạn muốn làm 1 loạt các file SFX thì đều phải làm như vậy không ăn bớt công đoạn được, chỉ có thể bớt công đoạn gõ địa chỉ cần tời bằng cách tick vào Save curent settings as default). Trong SFX options\ Modes bạn có thể đặt chế độ Overwrite All file để khi chạy sẽ đè lên file cũ (nếu có) và chọn Hide All cho chương trình đó chạy ngầm luôn (he he trò này cực hay đó).
Đặc biệt chú ý : đối với 1 số máy cài Win ở ổ thứ hai thì bạn chọn đường dẫn cho thư mục Windows là %SystemRoot%\ (đây chỉ là đường dẫn của thư mục Windows trên HĐH XP mà bạn đang dùng còn các thư mục khác thì tôi chưa rõ).

b; Bung nén 2 lần (bạn hoàn toàn có thể phát triển lên thành bung nén 3,4…n lần):

+Nguồn : Theme WindowsMax Thin của Style XP gồm các file theme và một số Wallpaper.

+Mục đích : Làm file nén tự bung WindowsMax.exe khi chạy sẽ bung các file theme vào thư mục \WINDOWS\Resources\Themes và copy các Wallpaper vào thư mục \WINDOWS\Web\Wallpaper.

+Cách làm : Đầu tiên bạn làm 1 file nén tự bung cho các Wallpaper(Add các Wallpaper vào WinRar), file này có tên Wallpapers.exe khi chạy sẽ bung vào thư mục %SystemRoot%\ \Web\Wallpaper. Bạn Add thư mục WindowsMax gồm các file theme và file Wallpapers.exe vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là %SystemRoot%\Resources\Themes. Trong dòng Run after extraction của cửa sổ SFX options bạn gõ WindowsMax\Wallpapers.exe rồi OK.( Đường dẫn đầy đủ phải là %SystemRoot%\ Resources\ Themes\WindowsMax\Wallpapers.exe nhưmg bạn chỉ được gõ WindowsMax\Wallpapers.exe)

4. Đặt PassWord cho file nén :
WinRar hỗ trợ bảo mật bằng cách đặt PassWord cho file nén, mỗi khi có người chạy (đối với file nén tự bung) hay giải nén thì file nén lại yêu cầu nhập đúng PassWord. Cách thiết lập Password cho file nén như sau:
Đầu tiên click phải tại file hoặc folder rồi Add to Archive, chọn kiểu file nén (Zip, Rar, SFX). Sau đó ở Tab Advanced bạn chọn Set Password… Trong ô Enter Password bạn gõ Password(gõ 2 lần)rồi OK là xong. Nếu bạn tick vào ô Show password thì Password sẽ hiện rõ chữ và bạn chỉ phải gõ 1 lần thôi.

5. Tạo bộ cài đặt cho một số chương trình :
Nến bạn nào đã download cái phần mềm khuyến mại CPUZ trong bài Đăng kí cho Aston XP 1.8.2 thì hẳn sẽ rõ. Tôi xin lấy chương trình đó làm 1 VD cụ thể cho phần này (Ai chưa có thì download về dùng: CPUZ là 1 software hay).
Sau khi Add Folder CPUZ vào WinRar chọn Create SFX archive với đường dẫn là C:\Program Files. Tiếp theo trên Tab Advanced của SFX opions…bạn chọn Add Shortcut… Bạn tick vào nơi muốn tạo Shortcut (mặc định là Desktop), trong dòng Source file name(tên file nguồn) bạn gõ C:\Program Files\CPUZ\CPUZ.exe trong ô Shortcut name bạn điền tên của shortcut rồi Ok, bạn có thể tạo thêm vài shortcut vào nơi khác bằng cách làm thêm 1 lần như thế với Where to create khác(Start Menu,Start Menu\ Programs , StartUp). Để chèn thông báo vào bạn làm như sau : 
Giới thiệu :Chọn tiếp Tab License trong ô Title of license Window bạn gõ Gioi thieu, trong ô License text bạn gõ

Chú ý: Chọn tiếp Tab License trong ô Title of SFX window bạn gõ Chu y, trong ô Text to display in SFX window bạn gõ
Ban khong nen thay doi duong dan, 
Sau khi chay chuong trinh se copy cac file vao thu muc C:\Program Files
va tao ShortCut ra ngoai DeskTop

Sau đó bạn OK vài lần là xong.
Còn bạn muốn nó chạy ngay sau khi tời nén thì trong ô Run after extraction bạn gõ CPUZ\CPUZ.exe
Chú ý : các dòng chữ trên là do bạn tùy biến muốn gõ gì thì gõ.

6. Unrar for DOS :
Cái này chắc mọi người ít dùng nhưng cũng phải nói đến. Trước đây khi tôi phải học Turbo Pascal ở trường thì tôi đã làm 1 đĩa mềm Turbo Pascal, đĩa này sau khi khởi động sẽ tạo 1 ổ ảo trên Ram tên là R có dung lượng 2M (tùy chỉnh) và nhận chuột (nếu có) sau đó sẽ copy các file cần dùng cho Turbo Pascal 7.0 vào ổ ảo. Với đĩa mềm như vậy thì bạn có thể chạy CT mà không cần đĩa và 1 đĩa có thể dùng cho mọi người (tuy khởi động hơi lâu 1 chút nhưng khi chạy thì nhanh gấp trăm lần so với thông thường). Nhưng vấn đề là ở chỗ các file của Turbo Pascal 7.0 đã quá 1 đĩa mềm rồi mà tôi lại còn muốn có NC5.0 nữa (và 1 số file như format.com, CmosPassword: cái này để phá máy nhà trường đã đặt pass cho Cmos) thế là phải sử dụng đến WinRar. 
Trước tiên bạn phải có file Unrar.exe chuyên cho dos và các file phải được nén bằng WinRar 2.x thì Unrar.exe for Dos mới hiểu (nén bằng WinRar 3.x thì pó tay). Từ trong Dos bạn gõ Unrar x C:\*.rar c: để giải nén cho file *.rar ở ổ C vào ổ C. Xin nói thêm là tất cả hoạt động trên đều do 1 đĩa mềm khởi động làm tất cả ta không cần phải làm gì cả.
Nếu bạn nào có hứng thú muốn làm 1 đĩa mềm khởi động như vậy thì Pos bài yêu cầu lên đây tôi sẽ gửi lên các file cần thiết kèm hướng dẫn cụ thể.
Nếu bạn chưa có chương trình CPUZ thì mời download tại đây để làm VD: (bạn download giải nén và chạy).

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~ ~~~~~~~


Nếu bạn chỉ xem qua mà chả làm gì cả thì quả uổng phí công sức tôi bỏ ra để hoàn thành bài viết. Thực ra các thủ thuật trên đều có nhiều ứng dụng trong thực tế. Sau đây là một số ứng dụng :

1) .Hôm nọ tôi thấy có 1 bạn hỏi làm thế nào để khi chạy 1 file setup thì có 1 chương trình khác chạy ngầm luôn (chắc bạn này định chơi xỏ ai đó). Bạn có thể dùng WinRar để làm việc đó bằng cách kết hợp tời nén 2 lần với Hide All (có thể chọn luôn OverWrite All Files). 

2). Làm các file nén tự bung để khi chạy sẽ giải nén vào 1 thư mục nào đó. VD với tất cả các Skin, theme, visual style của AstonXP, StyleXP, Windows Media Player tôi đều làm thành file nén tự bung vừa để tiết kiệm ổ cứng (một số Theme của Aston XP có dung lượng >4M nhưng sau khi nén chỉ có mấy trăm Kb), lại vừa tiện dùng bạn có thể 1 click là copy các Theme vào thư mục cần thiết. Bạn có thể làm 1 file nén tự bung cho tất cả các Theme hoặc mỗi Theme 1 file nén tự bung. Thư mục tời nén của chúng lần lượt là C:\Aston\Themes, %SystemRoot%\Resources\ Themes, C:\Program Files\Windows Media Player\Skins.

3) .Bạn có phần mềm Serials2000 tập hợp các số serials của các CT phần mềm, mỗi khi cài CT bạn lại phải Update cho nó, công việc update (mới nhất là up đến 15-4-2003) khá lâu. Thế nhưng với một số thủ thuật trên bạn có thể chế tạo thành 1 File Serials2000 của riêng mình. Sau khi cài và Update thì bạn tạo 1 file nén tự bung để khi chạy sẽ xuất hiện 1 bảng thông báo : Serials2000 up to 15-4-2003 gồm hơn 49000 số serials. Ngoài ra có kèm một vài thông báo về bản thân cho oai. Khi chạy nó sẽ tự bung vào 1 thư mục mà bạn chọn và tạo Shortcut ra ngoài DeskTop rồi cho chạy luôn. Sau này mỗi khi cần bạn chỉ việc vài click là xong.

4). Đối với 1 số CT phần mềm bạn thường phải copy file Patch (hoặc copy đè file chạy) vào thư mục cài đặt rồi chạy file này (VD Winrar 3.x). Cách này khá phiền phức nhưng nếu tốn 1 chút thời gian bạn hoàn toàn có thể làm cho công việc đó trở nên nhẹ nhàng hơn chỉ bằng 2 cái click. Bạn chỉ việc làm thành 1 file nén tự bung sao cho khi chạy sẽ copy file Patch vào thư mục C:\Program Files\Winrar và chạy ngay sau khi copy. 
Tôi có 1 CD FIFA Collection gồm Fifa98, Fifa99, Fifa2000, Fifa2001 được làm theo cách trên (tức là làm ăn được đó). Nhưng người làm chỉ dùng ZipMagic tạo file nén tự bung cho Copy vào thư mục C:\Program Files\ FIFA Collection chứ chưa đăng kí và tạo Shortcut. Tôi đã làm lại để sau khi chạy CT sẽ copy vào 1 thư mục rồi tạo Shortcut ra ngoài DeskTop và chạy luôn file Reg để đăng kí cho CT.


Copyright © easyvn.net
Views: 268 | Added by: chickentul07 | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Sign Up | Log In ]